Wednesday, 28/09/2022 - 04:52|
Trang thông tin điện tử Trường THPT Lai Vung 1
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

CHI BỘ VĂN PHÒNG TRƯỜNG THPT LAI VUNG 1 DU KHẢO VỀ NGUỒN TẠI KHU LƯU NIỆM CHỦ TỊCH TÔN ĐỨC THẮNG TỈNH AN GIANG

     Hòa chung không khí của cả nước kỷ niệm 132 năm ngày sinh của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, ngày 23/08/2020, Chi bộ Văn phòng – Đảng bộ trường THPT Lai Vung 1 đã tổ chức chuyến “Du khảo về nguồn tìm hiểu về chủ tịch Tôn Đức Thắng” tại khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng tỉnh An Giang cho đảng viên của chi bộ. Qua chuyến đi, các đảng viên đã được tìm hiểu về cuộc đời của Bác Tôn với những thông tin cụ thể như sau:

Đồng chí Tôn Đức Thắng hay còn được nhân dân gọi một cách kính trọng, trìu mến "Bác Tôn" sinh ngày 20/8/1888- mất ngày 30/03/1980. Bác Tôn được sinh ra trong một gia đình nông dân giàu truyền thống yêu nước tại Cù lao Ông Hổ, tổng Định Thành, tỉnh Long Xuyên, nay là xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang.

Cả cuộc đời của Bác Tôn đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng Việt Nam, phong trào cộng sản và công nhân quốc tế. Người từng giữ các chức vụ quan trọng như: đại biểu Quốc hội khóa I nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (năm 1946), được cử làm Tổng thanh tra của Chính phủ và quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ ( năm 1947), được bầu làm Trưởng Ban vận động thi đua ái quốc Trung ương ( năm 1948), Chủ tịch Hội hữu nghị Việt – Xô ( năm 1950). Năm 1960, tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa II, đồng chí Tôn Đức Thắng được bầu làm Phó Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1969 , sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời, tại kỳ họp đặc biệt Quốc hội khóa III, đồng chí được bầu làm Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 1976 , tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa VI- Quốc hội nước Việt Nam thống nhất, đồng chí được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam.

Chủ tịch Tôn Đức Thắng, người bạn gần gũi, người đồng chí kiên trung của Chủ tịch Hồ Chí Minh, người chiến sĩ cộng sản quốc tế giản dị và mẫu mực; người đã cống hiến trọn vẹn cuộc đời, sự nghiệp cho cách mạng, Tổ quốc và nhân dân.

Hiện nay, khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng được đặt trên cù lao Ông Hổ, thuộc xã Mỹ Hòa Hưng, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang. Đây là một trong số 23 di tích Việt Nam đã được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (ký ngày 10 tháng 5 năm 2012, công bố ngày 17 tháng 7 năm 2012)

Đến khu lưu niệm chúng tôi được tham quan nhà trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động của Bác Tôn, nhà lưu niệm thời niên thiếu, đền tưởng niệm, nhà trưng bày các tác phẩm nghệ thuật điêu khắc gỗ, chiếc phi cơ chở Bác Tôn vào Sài Gòn dự lễ mít tinh giải phóng miền Nam thống nhất đất nước, mô hình nhà lán của Bác Tôn ở ATK (Thái Nguyên)… Mỗi khu có một vẻ đẹp riêng, được thiết kế lồng ghép với hệ thống công viên, cây xanh, những con rạch nhỏ, cầu kiều, ao cá cùng với những con đường nội bộ thoáng và đẹp.

        Qua hành trình “Du khảo về nguồn tìm hiểu về chủ tịch Tôn Đức Thắng” tại khu lưu niệm Chủ tịch Tôn Đức Thắng đã giúp cho đảng viên của Chi bộ Văn phòng – Đảng bộ Trường THPT Lai Vung 1 hiểu biết sâu sắc thêm về người chiến sĩ xuất sắc của phong trào hoà bình thế giới, về một tấm gương sáng về chuẩn mực sống của một công dân yêu nước, đồng thời tạo thêm động lực cho các đảng viên chi bộ sẽ phấn đấu học tập và làm việc tích cực hơn để phụng sự cho nhân dân trong thời gian sắp tới.


Tác giả: Trần Thị Kim Anh
Nguồn:Trường THPT Lai Vung 1 Copy link
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết